5 ต้นไม้ห้ามปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

By | May 19, 2021

ต้นไม้แต่ละต้นนั้น มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งต้นไม้ที่ปลูกเพื่อความสวยงาม ต้นไม้ที่ปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย เพราะด้วยความเชื่อต่าง ๆ แต่ก็มีการเล่าต่อกันมาว่า ถ้าหากนำต้นไม้พวกนี้มาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้าน จะนำพาเรื่องราวไม่ดีมาสู่บ้านของเรา แต่จะมีต้นอะไรบ้างล่ะ หากคุณสงสัยก็ไม่ควรพลาดบทความของเราในวันนี้เด็ดขาด เพราะเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 ต้นไม้ห้ามปลูกไว้ในบริเวณบ้าน  แต่เรื่องนี้นั้นจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล เพราะฉะนั้นไม่เชื่ออย่าลบหลู่ แต่ถ้าหากพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

5 ต้นไม้ห้ามปลูกไว้ในบริเวรบ้าน

1. ต้นระกำ

แค่ต้นแรกก็ชื่อไม่ไพรเราะเอาซ่ะเลย อย่างต้นระกำ โบราณเชื่อถ้าคนไหนปลูกต้นระกำไว้รอบ ๆ ตัวบ้านหรือปลูกไว้ในพื้นที่บ้านของเรา ก็จะทำให้คนที่ปลูกนั้นความทุกข์โศกมาให้แก่ผู้ปลูก หลายอาจจะบอกว่าต้นระกำชื่อนี้ก็ไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไหร่ เพราะคำว่าระกำเป็นชื่อที่ฟังแล้วหดหู่ ไม่มีกำลังใจเอาเสียเลย แต่จริง ๆ เหตุผลที่ไม่ควรปลูกต้นระกำไว้ใกล้   ๆ บริเวณบ้านนั้นอาจมาจากลักษณะของต้นระกำที่มีลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มแตกกอ ลำต้นมีหนามยาวและแหลมคมมาก หากปลูกไว้ในบ้านอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ แล้วยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็ก ๆ เจ้าตัวเล็กอาจจะวิ่งเล่นซนเกินเบอร์ไปเสียหน่อย ไม่ทันได้ระวังจึงทำให้เกิดเหตุเลือดตกยางออกได้ ด้วยเหตุผลนี้ต้นระกำจึงถูกจัดเป็นต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในรั้วบ้านไปโดยปริยาย

ต้นระกำ

2. ต้นรัก

มาถึงต้นที่สองอย่างต้นรัก คำว่ารักน่าจะเป็นชื่อที่ดี เป็นชื่อมีมงคลฟังแล้วแอบไปอมยิ้มตามได้แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่ร้ายแรงที่อยู่ภายใต้ชื่อที่ฟังแล้วลื่นหู นั้นก็คือยางของต้นรักนี้แหละ ยางของต้นรักเป็นสิ่งที่อันตรายต่อผิวหนังมากเลย คนเมื่อก่อนจึงป้องกันการที่จะเกิดอันตรายแก่คนในบ้าน ด้วยความเชื่อที่ว่าหากปลูกต้นรักไว้ในบ้านจะทำให้คนในบ้านมีแต่ปัญหาวุ่นวายใจที่เกี่ยวข้องกับความรัก ทำให้ไม่สบายใจ มีเรื่องให้ต้องแก้จนหัวหมุนเลย

ต้นรัก

3. ต้นเต่าร้าง

เต่าล้างเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง แต่ว่าชื่อนั่นช่างไม่ไพรเสนาะหูเลยจริง ๆ เขาว่ากันว่า หากสามีภรรยาคู่ไหนปลูกต้นเต่าร้างไว้ในรั้วบ้าน หรือรั้วเรือนหอแล้ว อาจทำให้มีเรื่องต้องเลิกรากันไป รวมถึงหมอผีสมัยก่อนใช้ใบเต่าร้างเป็นส่วนประกอบสำคัญในพิธีทางไสยศาสตร์ทำให้ไม่เป็นมงคล แต่หากจะนำต้นเต่าร้างไปใช้ในการจัดสวนก็ควรระวังยางของต้นเต่าร้าง อย่าให้สัมผัสโดนเพราะจะทำให้เกิดผื่นแดง คัน หรืออาจทำให้ถึงขั้นตาบอดได้เลย

ต้นเต่าร้าง

4. ต้นมะรุม

หลายคนเชื่อว่าถ้าปลูกต้นไม้ชนิดอยู่ในบริเวณบ้าน ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นจะมีปัญหาต่าง ๆ เข้ามาหาอยู่มากมายดั่งชื่อของต้นมะรุมนั้นเอง ถ้าเราลากเสียงยาวขึ้นอีกหน่อยจะคล้ายกับคำว่า “มารุม” ซึ่งแท้จริงแล้วเหตุผลที่ไม่ควรปลูกต้นมะรุมไว้ในบ้านนั้นเป็นเพราะ ขนาดของต้นมะรุมนั้นค่อนข้างสูงและใหญ่  แต่กลับมีความเปราะบาง หักง่าย หากมีลมกันโชกแรงเข้าหน่อย กิ่ง ก้าน ที่มีความใหญ่โตของต้นมะรุม อาจจะหักและทำความเสียหายให้กับบ้าน รวมถึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุแก่คนที่เดินผ่านไปป่านมานั้น จากความความเชื่อนี้จึงอาจเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุมากกว่า ปลอดภัยไว้ก่อน

ต้นมะรุม

5. ต้นปรง

แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้เรารู้สึกปล่อยว่าง เหมือนทำให้เราถึงนิพพานแล้ว แต่ต้นปรงคนในภาคกลางเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะไม่เป็นมงคล เพราะใบของต้นปรงนิยมนำไปใช้ประดับตกแต่งหีบศพหรือทำพวงหรีดนั้นเอง เหมือนนำความไม่เป็นมงคลเข้าบ้านแม้ลักษณะของต้นจะสวยงามก็ตาม  แต่ปัจจุบันต้นปรงถูกนำมาใช้ในการจัดสวนมากขึ้น เพราะลักษณะต้นที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์  แต่การใช้ต้นปรงจัดสวนนั้นก็ไม่เหมาะกับพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะต้นปรงมีหนามแหลม และกลิ่นของดอกก็มีอันตรายต่อระบบประสาทอีกด้วย

ต้นปรง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 ต้นไม้ห้ามปลูกไว้ในบริเวรบ้าน ที่เรารวบรวมมานำเสนอ จะเห็นได้ว่า แต่ละต้นนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตามการปลูกต้นไม้แต่ละชนิดนั้นขึ้นอยู่กับความสบายของผู้ปลูก เพราะบางความเชื่อที่ต่างสืบทอดเล่าต่อกันมาอาจจะเป็นเพียงกลอุบาย หรือคำเตือน แอบแฝงอยู่ แต่ที่สำคัญ ต้นไม้พวกนี้มีลำต้นขนาดใหญ่ ทำให้บ้านของเราดูรกร่าง นี้อาจจะเป็นเหตุผลหลักมากกว่า

ตามความเชื่อของคนไทยนั้นนอกจากจะมีต้นไม้ที่ห้ามปลูกในบริเวณบ้านเพราะอาจจะเกิดเรื่องไม่ดีแล้ว ก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่อง 5 ต้นไม้มงคลเสริมดวง ที่จะช่วยเสริมบารมี ลาภยศ โชคลาภ ซึ่งเหมาะแก่การปลูกไว้ในรั้วบ้าน แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบการปลูกต้นไม้ แต่เป็นสายปลูกผักสวนครัวลองมาเติมแปลงผักด้วย 5 ผักเหลือทิ้ง นำกลับมาปลูกซ้ำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน นอกจากจะสามารถเก็บไว้กินได้แล้วนั้น ก็ยังช่วยประหยัดเงิน แถมยังได้สวนสวย ๆ จากผักสวนครัวอีกด้วย