5 ผักเหลือทิ้ง นำกลับมาปลูกซ้ำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

By | May 12, 2021

จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้ใครหลายๆ คนกลัวที่จะออกไปข้างนอก จึงหันมาอยู่บ้านกันมากขึ้น ซึ่งการอยู่บ้านก็ต้องหากิจกรรมต่างๆ ทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การดูหนัง รวมไปถึงการปลูกผักภายในบ้าน เพื่อนำมาประกอบอาหารรับประทานกินเอง โดยการปลูกผักเองก็จะทำให้ได้ผักสด ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ (ดูวิถีปลูกผักเพิ่มเติมใน ไอเดียปลูกผัก ปลูกผักสวนครัวในพื้นที่จำกัด) ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์ในช่วงนี้ที่เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าผักหรือสิ่งของต่าง ๆ ที่เราซื้อมาจะปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ มาด้วยหรือไม่ ฉะนั้นวันนี้ goldbanx ได้นำ 5 ผักเหลือทิ้ง นำกลับมาปลูกซ้ำได้ง่ายๆ ที่บ้าน มาแนะนำทุกคนให้ลองปลูกกินเองที่บ้าน ส่วนจะมีผักอะไรและมีวิธีปลูกอย่างไร ตามไปดูกันเลย

5 ผักเหลือทิ้ง นำกลับมาปลูกซ้ำได้ ง่ายๆ ที่บ้าน

1.ต้นหอม

เริ่มกันด้วยต้นหอม ผักยอดฮิตที่ใช้ทำอาหารได้หลายเมนู แถมช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันให้อาหารน่ากิน ซึ่งใช้เวลาปลูกไม่นานก็เก็บมาทำอาหารต่อได้เลย โดยมีวิธีปลูก ดังนี้

– ใช้ส่วนหัวที่ติดกับส่วนราก โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว

– นำรากที่ตัดแล้ว แช่น้ำในแก้วให้ท่วมราก โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า ประมาณ 3-4 วันจะมีรากใหม่งอกออกมา

– ย้ายไปปลูกลงดินหรือกระถาง วางในจุดที่แดดส่งถึง หมั่นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง

– เมื่อใบยาวสามารถตัดเฉพาะส่วนใบนำไปประกอบอาหาร ต้นในกระถางรอให้งอกใหม่ได้เรื่อย ๆ

ต้นหอม

2.ผักชี

ผักชีก็เป็นอีกหนึ่งผักยอกฮิตที่นิยมนำมาประกอบอาหารในเกือบทุกๆ เมนู ซึ่งก็มีขั้นตอนปลูกง่ายนิดเดียวเช่นกัน โดยมีวิธีปลูก ดังนี้

– ใช้ส่วนหัวที่ติดกับส่วนราก โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว

– นำรากที่ตัดแล้ว แช่น้ำในแก้วให้ท่วมราก โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีรากใหม่งอกออกมา

– ย้ายไปปลูกลงดินหรือกระถาง วางในที่แดดส่งถึงรำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้ง

– เมื่อใบยาวสามารถตัดเฉพาะส่วนใบนำไปประกอบอาหาร ต้นในกระถางรอให้งอกใหม่ได้เรื่อย ๆ

ผักชี

3.ผักกาดขาว

สำหรับเวลาซื้อผักกาดขาวเป็นหัวจะมีส่วนโคนที่นำมาปลูกต่อได้ง่าย และโตเร็วอีกด้วย มีวิธีปลูก ดังนี้

– ใช้บริเวณโคนของหัวผักกาดขาวที่โดนตัดทิ้ง ประมาณ 3 นิ้วจากโคน

– แช่น้ำในแก้วให้น้ำท่วมรากประมาณ 1-2 นิ้ว โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า

– นำวางไว้ในจุดที่แดดส่องถึงโดยไม่ต้องรดน้ำ เมื่อผ่านไปทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ จะเริ่มมียอดอ่อนงอกออกมา ปล่อยให้โตประมาณ 4 สัปดาห์ จะได้ผักกาดขาวกรอบ ๆ เต็มหัว พร้อมนำไปประกอบอาหาร

ผักกาดขาว

4.ผักบุ้ง

ผักบุ้ง เป็นปักอีกหนึ่งชนิดที่อยู่คู่ครัวไทย เพราะมีประโยชน์รสชาติอร่อย ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย แนะนำว่าถ้าเพิ่งเคยปลูกผักครั้งแรก ลองเริ่มจากผักบุ้งเพราะดูแลง่าย เติบโตไว ไม่ต้องเพาะเมล็ดเพียงใช้ส่วนรากที่เหลือเท่านั้น ซึ่งมีวิธีปลุก ดังนี้

– ใช้ส่วนก้านติดรากของผักบุ้ง โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว

– นำไปปลูกลงดินหรือกระถาง หมั่นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง

– รอประมาณ 2 สัปดาห์ ใบก็จะโตเต็มที่สามารถเก็บมาทำอาหารต่อได้

 ผักบุ้ง

5.ตะไคร้

ปิดท้ายกันด้วยตะไคร้ ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารได้หลากหลาย โดยมีวิธีปลูก ดังนี้

– ใช้ส่วนปลายของตะไคร้ โดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว

– นำไปแช่น้ำในแก้ว โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำเพื่อป้องกันรากเน่า ประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีรากใหม่และใบอ่อนงอกออกมา

– ย้ายไปปลูกลงดินหรือกระถาง รอให้แตกกอใหม่ก็สามารถตัดไปทำอาหาร

ตะไคร้

โดยทั้ง 5 ผักเหลือทิ้ง นำกลับมาปลูกซ้ำได้ง่ายๆที่บ้าน ที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้ ถือว่าเป็นผักยอดฮิตที่นิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูต่างๆ ด้วย อีกทั้งวิธีการปลูกก็มีขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ดังนั้นหากคุณอยากมีผักสดๆ ที่สะอาดและปลอดภัยไว้รับประทานละก็ สามารถไปปลูกตามที่เราแนะนำได้เลย

พืชผักสวนครัวดีต่อสุขภาพ ประโยชน์รอบด้าน

สุขภาพดีได้ง่ายๆ เพียงงบไม่กี่บาทด้วย พืชผักสวนครัว ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่ล้วนแล้วก็มีแต่ประโยชน์ต่อสุขภาพร่ายการของเรา ไม่ว่าจะเป็น เกลือกแร่ และวิตามินต่างๆ ที่อยู่ในพืชผักสวนครัว ซึ่งการปลูกก็ไม่ยาก แถมยังประหยัดพื้นที่ เปลี่ยนพื้นดินเปล่าๆ ให้มีประโยชน์ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัว แถมยังเป็นพืชผักที่สามารถนำมาหมุนเวียนปลูกใหม่ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมากๆ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้มากเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทุกบ้านควรจะมีติดไว้จริงๆ