5 วิธีช่วยป้องกันน้ำท่วมบ้าน ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

By | October 7, 2021

น้ำท่วมบ้านเกิดจากอะไรได้บ้าง ? ในพื้นที่ที่เป็นแอ่งรับน้ำ หรืออยู่ในพื้นที่ต่ำนั้น เมื่อเกิดฝนตกหนัก มักจะเกิดน้ำท่วมอยู่เสมอ ซึ่งน้ำท่วมนั้นก็เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยปกติภาวะน้ำท่วมมักจะมาพร้อมกับฝนตกหนัก เศษสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ อาจจะถูดพัดเข้าไปติดกับท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้เต็มที่ จึงเกิดเป็นน้ำขัง และน้ำท่วม  สำหรับใครที่ต้องอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วมทุกปี ก็ต้องควรเตรียมรับมือด้วย 5 วิธีช่วยป้องกันน้ำท่วมบ้าน ที่ทำได้ด้วยตัวเอง เป็นวิธีป้องกันน้ำท่วมที่เราสามารถทำได้เองแบบง่าย  ๆ และได้ผลจริง

5 วิธีช่วยป้องกันน้ำท่วมบ้าน ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

1. กระสอบทรายกันน้ำ

อุปกรณ์สุดคลาสสิคที่มักจะใช้ตอนเกิดน้ำท่วม อีกทั้งยังมีราคาถูก วัสดุต่าง ๆ ก็หาซื้อได้ง่าย เพราะเราสามารถทำเองได้ เมื่อเข้าใกล้ช่วงหน้าฝน หรือช่วงฤดูน้ำหลากนั้น ควรเตรียมกระสอบทรายกันน้ำไว้ให้พร้อม เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งกระสอบทรายกันน้ำก็สามารถทำได้ดังนี้ เริ่มจากใส่ทรายลงในกระสอบประมาณครึ่งถุง มัดปากถุงให้แน่น จากนั้นวางกระสอบทรายในแนวนอนหรือขนานไปกับทางน้ำไหล โดยหันปากถุงเข้าหาพื้นที่แห้ง แล้วจัดเรียงชั้นกระสอบทรายเป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด โดยทำฐานให้กว้างกว่าความสูง 3 เท่า และวางแนวกระสอบทรายห่างจากผนังบ้านหรืออาคารอย่างน้อย 2-5 เมตร เพื่อป้องกันโครงสร้างบ้านเสียหายและสังเกตรอยรั่วได้ง่าย ส่วนการป้องกันน้ำเข้าบ้านทางท่อระบายน้ำ ทำได้โดยหย่อนถุงทรายลงไปในท่อประมาณ 2 ถุง ทั้งนี้ควรเหลือหางเชือกไว้ยาว ๆ สำหรับดึงกระสอบขึ้น เสร็จแล้วขยำหนังสือพิมพ์เป็นก้อนกลมใส่ตามลงไปเพื่อให้ยุ่ยปิดการรั่วซึม แล้ววางทับด้วยกระสอบทรายอีกชั้นสามารถช่วยป้องกันน้ำเข้าบ้านได้แบบเบื้องต้น สำหรับน้ำที่ไม่ได้ท่วมมาก

5 วิธีช่วยป้องกันน้ำท่วมบ้าน ที่ทำได้ด้วยตัวเอง - กระสอบทรายกันน้ำ

2. ถุงน้ำสร้างคันกั้นน้ำ

อีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถทำได้เอง เพื่อช่วยป้องกันน้ำท่วมบ้านนั่นก็คือ ถุงน้ำสร้างคันกั้นน้ำ เป็นอีกวิธียอดฮิตที่หลาย ๆ คนที่มักจะประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านนิยมทำกัน สามารถใช้งานได้แบบกระสอบทราย และสามารถหาซื้อวัสดุมาทำได้ดังนี้ ใช้วิธีเดียวกับการใช้กระสอบทราย โดยนำถุงดำชนิดเหนียวพิเศษใส่ซ้อนกัน 2 ใบหรือมากกว่า แล้วเติมน้ำลงไปจนเกือบเต็ม จากนั้นมัดปากถุงให้แน่นด้วยเคเบิลไทร์ แล้วค่อยยกถุงน้ำไปวางเรียงเป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด ทั้งนี้นำแผ่นไม้อัดมาวางคั่นระหว่างแถวด้วย เพื่อรักษาถุงน้ำให้อยู่ทรงและเสริมคันกั้นน้ำให้แข็งแรง สามารถรับแรงดันได้มากขึ้น นอกจากนี้หากไม่มีอุปกรณ์สามารถนำขวดน้ำหรือถังน้ำมาใช้ทดแทนกัน เป็นอีกทางออกหนึ่งสำหรับคนที่บ้านน้ำท่วมบ่อย ๆ และควรมีติดบ้านไว้เผื่อฉุกเฉิน

3. ฟิวเจอร์บอร์ดกันน้ำไหลเข้าบ้าน

วิธีที่สามารถป้องกันน้ำเข้าบ้านของเราได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากหรือมีวิธีทำยาก นิยมใช้กัน และได้ผลจริง นั่นคือ การใช้ฟิวเจอร์บอร์ด สำหรับบ้านใครที่มักจะมีปัญหาน้ำท่วม หรือน้ำไหลเข้ามาในบ้านเสมอเวลาฝนตกนั้น วิธีนี้ก็สามารถช่วยกันน้ำเข้าบ้านได้ให้นำฟิวเจอร์บอร์ดมาปิดช่องว่างบนผนังบริเวณกำแพงโปร่งที่มีช่องแสงเล็ก ๆ จากนอกบ้าน แล้วตอกตะปู ยิงซิลิโคน หรือปิดด้วยเทปกาวให้แน่น นำแผ่นพลาสติกหรือถุงดำมาคลุมแล้วปิดชายด้านบนด้วยเทปกาวให้แน่น โดยติดเหนือขอบแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดเล็กน้อย แล้วปล่อยชายแผ่นพลาสติกลาดไปกับพื้นประมาณ 20 เซนติเมตร ก่อนนำอิฐหรือกระถางต้นไม้มาวางทับ เมื่อน้ำไหลมาก็จะเกิดแรงกดให้ถุงดำแนบไปกับพื้นและผนัง ช่วยป้องกันน้ำที่จะหลากเข้าบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังใช้เวลาเตรียมอุปกรณ์ไม่นานอีกด้วย

4. บานเหล็กกันน้ำท่วม

การทำ บานเหล็กกันน้ำท่วม ก็สามารถช่วยป้องกันน้ำเข้าบ้านเราเมื่อเกิดฝนตกหนัก หรือน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นวิธีที่มีความแข็งแรงอีกด้วย โยวิธีนี้สามารถใช้ได้กับประตูรั้วบ้าน ที่เป็นด่านกน้าของบ้านเราที่จะคอยป้องกันน้ำที่จะเข้ามาในตัวบ้าน เราสามารถป้องกันน้ำได้โดยนำเสากลางติดตั้งกับรางประตู แล้วเชื่อมเข้ากับบานเหล็ก จากนั้นใช้ดินน้ำมันหรือยิงซิลิโคนอุดรอยรั่วป้องกันน้ำซึม แล้วค่อยติดตั้งเสาค้ำยันเสริมความแข็งแรง ส่วนการติดตั้งวัสดุผนังสำเร็จรูป เช่น แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ก็ทำได้เช่นกันโดยขึ้นโครงเหล็กพับแล้วติดตั้งวัสดุที่จะใช้ลงไป อุดรอยต่อด้วยวัสดุยาแนว พร้อมกับใช้ผ้าใบหรือแผ่นพลาสติกคลุมอีกชั้นป้องกันน้ำซึม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ตัวบ้านปลอดภัยจากน้ำที่กำลังท่วมอยู่ และต้องอย่าลืมเตรียมวิธีป้องกันภายในบ้านด้วย หากน้ำสูงเกินกว่าบานเหล็กก็สามารถทำให้น้ำเข้ามาในตัวบ้านได้เช่นกัน

วิธีช่วยป้องกันน้ำท่วม - บานเหล็กกันน้ำท่วม

5. ก่ออิฐกันน้ำ

วิธีสุดท้ายที่สามารถช่วยป้องกันบ้านจากน้ำท่วมได้ก็คือ การก่ออิฐกันน้ำ เป็นวิธียอดนิยม เพราะสามารถหาซื้อวัสดุได้ง่าย อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงมากโดย การก่ออิฐกันน้ำ นั้นสามารถวางอิฐบล็อกแนวสลับแบบเดียวกับการวางกระสอบทราย นำแผ่นพลาสติกหรือผ้าใบคลุมด้านหน้าของกำแพง ปิดเทปกาวและวางก้อนอิฐที่เหลือทับชายด้านบน แล้วนำถุงทรายวางทับชายด้านล่างเอาไว้ ทั้งนี้วิธีดังกล่าวเหมาะสำหรับป้องกันน้ำเข้าบ้านได้เบื้องต้น โดยควรสร้างห่างจากตัวบ้านและไม่ควรก่ออิฐบล็อกเกิน 30 เซนติเมตร เพราะหากมีความสูงมากกว่านี้อาจจะสร้างความเสียหายกับโครงสร้างบ้านได้ พื้นที่บ้านใครที่มีน้ำท่วมไม่มากสามารถทำวิธีนี้เพื่อกันน้ำได้ แต่หากน้ำหลากสูงนั้นก็ควรใช้วิธีอื่น ๆ ที่ได้กล่าวมาแทน

น้ำท่วม มักมากับช่วงฤดูที่ฝนและน้ำหลาก และมักจะเกิดขึ้นในพื้นที่เป็นแอ่ง หรือพื้นที่ที่มีความลาดชันไม่เท่ากัน บ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่ต่ำกว่าจึงมักจะเกิดน้ำท่วมเสมอ สำหรับบ้านเรือนที่ต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมทุกปี จนทำให้บ้านของเรานั้นเสียหาย เราควรที่เตรียมพร้อมรับมืออยู่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันน้ำเข้าบ้านนั้นก็มีหลากหลายวิธี 5 วิธีช่วยป้องกันน้ำท่วมบ้าน ที่ทำได้ด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่ช่วยกันน้ำได้ผลจริง และช่วยลดความเสียหายภายในบ้านได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ได้รับอันตราย หรือได้รับบาดแผลจากการเตรียมความพร้อมรับน้ำท่วมนั้น การใช้สมุนไพรไทย ที่มีส่วนช่วยบรรเทาบาดแผล อย่าง ว่านหางจระเข้ จะช่วยดูแลแผลของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากว่านหางจระเข้จะช่วยเรื่องแผลต่าง ๆ แล้วนั้น ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณควรรู้ https://goldbanx.com/3-menus-from-aloe-vera/