6 ทริคเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้ได้นาน

By | May 29, 2021

การแต่งบ้านถือเป็นอีกหนี่งสิ่งสำคัญสำหรับคนที่มีบ้าน เพราะการแต่งบ้านนอกจากจะทำให้บ้านดูสวยแล้วนั้น ยังเป็นการนำเสนอตัวตนของตัวเองผ่านสไตล์ของบ้านอีกด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังแต่งบ้านที่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ละก็ 6 ทริคเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้ได้นาน จะช่วยทำให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีประโยชน์ และแต่งบ้านสวยยิ่งขึ้น

6 ทริค สำหรับเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้ได้นาน

1. เลือกชนิดของไม้ที่ต่างกัน

เฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นได้รับความนิยมมาทุกยุคสมัย แต่จะมีเพียงแค่ลักษณะของไม้เท่านั้นที่จะแตกต่างกันไป ซึ่งไม้แต่ละชนิดมีความคงทนต่างกัน ราคาก็แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นไม้สัก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคงทน และความแข็งแรง แต่มีคุณภาพสูงมาก ส่วนไม้ที่มีคุณภาพรองลงมาจะเป็นพวก ไม้แดง ไม้ประดู่ ซึ่งไม้เหล่านี้ต้องนำไปชุบน้ำยาต่าง ๆ เพื่อป้องกันการผุกร่อน ซึ่งหลายคนน่าจะมีไม้ในดวงใจของตนเองอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่อยากได้เฟอร์นิเจอร์ไม้แต่ไม่รู้จะใช้ไม้แบบใดก็ลองไปศึกษาถึงข้อดี และข้อเสียของไม้แต่ละชนิดดูก่อนได้ หรือสามารถไปเลือกดูที่ร้านได้เลย

เลือกชนิดของไม้ที่ต่างกัน

2. ความสำคัญของเนื้อไม้

สไตล์การแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้น เนื้อไม้แต่ละแบบก็มีความแตกต่างของบรรยากาศในบ้าน การเลือกไม้คุณภาพดีนั้นเป็นสิ่งที่เราควรทำ ซึ่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดีนั้นควรเลือกจากเนื้อไม้เก่ามากกว่าเนื้อไม้ใหม่ เพราะมีความคงทน และความแข็งแรงมากกว่า และถ้าอยากรู้ความแตกต่างของเนื้อไม้ให้ดูที่สี ไม้เก่าจะมีสีที่ซีดกว่า ส่วนเนื้อไม้ใหม่จะมีสีที่ค่อนข้างสด ที่สำคัญไม้ยิ่งเก่าเท่าไหร่ราคาก็ยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวด้วย และควรคำนึงถึงการใช้ประโยชน์ และความคงทนด้วยเราจะได้ไม่ต้องเสียเงินบ่อย

ความสำคัญของเนื้อไม้

3. จำกัดงบประมาณให้เหมาะสม

เฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นก็มีหลากหลายราคา ตามวัสดุ ชนิดของใหม่ และดีไซน์ต่าง ๆ ที่จะทำให้เรานั้นแตกต่างกัน ดังนั้นเราควรจะมีแบบในใจและจัดงบประมาณในการซื้อให้ดี ๆ เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้บางชิ้นอาจจะทำให้งบของเราหมดลงในพริบตาตั้งแต่ชิ้นแรก ดังนั้นการกำหนดงบประมาณในการแต่งบ้านนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะเราจะต้องเฉลี่ยว่าเราควรซื้ออะไรบ้าง และซื้อเท่าไหร่ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปด้วย เพราะถ้าเราไม่กำหนดงบประมาณอาจจะทำให้เราเอาเงินมาลงที่ที่เดียวโดยที่เราไม่รู้ตัว

จำกัดงบประมาณให้เหมาะสม

4. เลือกสไตล์ที่ใช่

สำหรับใครที่มีสไตล์บ้านในดวงใจแล้วนั้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเราจะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้สัมพันธ์กันกับโทนของบ้าน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งเนื้อไม้ เฉดสีของไม้แต่ละชนิดก็มีผลต่อโทนของบ้าน แค่สีเปลี่ยนไปหนึ่งเฉดก็อาจจะทำให้บ้านของคุณเปลี่ยนสไตล์ไป รวมไปถึงดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ด้วยที่จะทำให้บ้านดูมีความกลมกลืนกัน  อย่างเช่นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ โทนสีห้องของต้องเป็นโทนสีที่ดูอบอุ่น ให้เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เลือกซื้อมา และไม่ควรมีเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใสจนดูโดดมาวางในห้องหรือถ้าต้องการตกแต่งห้องโดยเอาเฟอร์นิเจอร์หลายสไตล์มาแมทกัน ก็ควรระวังเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างกันจนมากเกินไป จนทำให้ดูรกได้ ดังนั้นการเลือกสไตล์ของห้องแต่ละห้อง หรือภาพรวมของบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องมีชัดเจอเพื่อการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ง่าย และทำให้บ้านดูสวยขึ้น

เลือกสไตล์ที่ใช่

5. การใช้งานที่ถูกวิธี

เฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นมีดีไซน์ที่หลากหลายแบบ ทั้งยังมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นต้องคำนึงว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนเหมาะกับห้องไหน ทั้งดรูปแบบดีไซน์ โทนสี และการใช้งาน เพราะถ้าเราใช้งานผิดที่จะยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพไว และทำให้ห้องดูไม่น่ามอง อย่างเช่น การนำชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดที่ไม่ทนต่อน้ำ ไปวางไว้บริเวณห้องน้ำที่ชื้นแฉะตลอดเวลา และบริเวณกลางแจ้งที่ฝนตกใส่ได้เฟอร์นิเจอร์ไม้อัดนั้นก็จะบวมน้ำ และผุพังไปในที่สุด ทำให้ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ดังนั้นควรจะศึกษาวิธีใช้งานของไม้แต่ละชนิดด้วย

การใช้งานที่ถูกวิธี

6. อายุการใช้งาน

ทุกสิ่งในโลกย่อมมีการเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเลือกคุณภาพไม้ที่นำมาใช้นั้นเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงด้วย และควรกำหนดว่าพื้นที่ไหนจะใช้เฟอร์นิเจอร์คุณภาพดี และในส่วนไหนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเฟอร์นิเจอร์อีกในอนาคต เพราะ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ถ้าหากเราทิ้งไว้นาน ๆ อาจจะมีเชื้อราเกิดขึ้น มีรอยแตกแยก หรือสีไม้เปลี่ยนไป ซึ่งเราควรนำไปซ่อม และทำสีใหม่เพื่อยืดอายุการใช้งาน ดังนั้นเราควรที่จะดูแลทะนุถนอมเฟอร์นิเจอร์ และของใช้ในบ้านเราให้ดี ทั้งการเลือกไม้ที่มีคุณภาพ และใช้งานให้ตรงจุด เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็จะอยู่กับเราได้นานขึ้น

อายุการใช้งาน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านนั้นต้องคำนึงถึงอะไรหลาย ๆ อย่าง 6 ทริคเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้ได้นาน นั้นสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลา และประหยัดเงินได้ด้วย ดังนั้นใครอยากจะแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นควรเลือกให้เข้ากับโทน และสไตล์ความชอบเพื่อให้บ้านของคุณดูสวย และมีความสุขในการอยู่บ้าน

นอกจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์เเล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับบ้านนั้นก็คือประตู เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับบ้านของคุณได้ง่ายๆ เลือกวัสดุที่เหมาะกับตัวบ้านเพิ่มความสวยให้กับบ้านของคุณ

ทั้งนี้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ยังเป็นตัวเลือกดี ๆ ที่จะช่วยแต่งบ้านของคุณได้หลากหลายสไตล์ อย่างบ้านสไตล์มินิมอลก็สามารถนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้านได้ และยังมี 5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่สวยหรู ที่ไม่เพียงแต่ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยประดับให้บ้านของคุณเป็นไสตล์มินิมอลได้

และสำหรับใครที่ถือเคล็ด หรือความเชื่อต่าง ๆ ที่ถ้าทำแล้วจะทำให้บ้านของเราไม่มีสิริมงคล อย่าง 5 ต้นไม้ห้ามปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ก็ต้องมีการศึกษาและพิจารณาไม่นำมาปลูก โดยควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมหรือเข้ากับบ้านของเรามากกว่านั่นเอง