เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน

By | June 30, 2021

ประตู เป็นด่านแรกในการเปิดรับสิ่งต่าง ๆ เข้ามาอยู่ภายใน ซึ่งการเลือกประตูบ้าน แบบไหนดี นั้นเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจ เพราะเราจะต้องใช้งานประตูบ้านทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นประตูหน้าบ้าน ประตูห้องนอน ประตูห้องน้ำ หรือประตูห้องครัว ดังนั้น เราจึงควรคำนึงถึงการเลือกใช้ประตูที่มีรูปแบบ และวัสดุที่ตอบโจทย์การใช้งาน อีกทั้งยังต้องมีความสวยงามอีกด้วย ซึ่งการใช้งานแต่ละห้องนั้นก็มีความแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม ดังนั้น เราควร เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน เพื่อที่จะทำให้เราสามารถใช้ประตูได้อย่างเต็มที่ และเพิ่มความสวยงามให้บ้านเราได้

ประเภทของประตูที่เรามักใช้กัน เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

1. ประตูบานเปิด

ประตูบ้านที่คนมักจะนิยมนำมาใช้กัน เพราะสามารถระบายอากาศได้ดี อย่าง ประตูบานเปิด ซึ่งมีทั้งแบบประตูบานเปิดเดี่ยว และบานเปิดคู่ โดยเราต้องคำนึงว่าบ้านของเรามีพื้นที่ และมีระยะเพียงพอสามารถเปิดได้กว้าง 90 – 180 องศาหรือไม่ โดยเลือกเปิดเข้าหรือออกฝั่งใดฝั่งหนึ่งของผนัง ประตูบานเปิดนิยมใช้งานเป็นประตูทางเข้าบ้าน เพราะมีความสวยงาม และสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเมื่อเปิดรับลม

เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน - ประตูบานเปิด

2. ประตูบานสวิง

ประตูที่เรามักจะเห็นตามห้องประชุม ที่สัมมนา หรือสถานที่สาธารณะต่าง ๆ นั่นก็คือ ประตูบานสวิง เป็นประตูที่สามารถเปิดเข้าออกได้ทั้ง 2 ทาง ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนกับประตูบานเปิด แต่สามารถผลักเข้า หรือผลักออกได้ทั้งสองฝั่งของผนัง บานประตูประเภทนี้มักใช้กรอบอะลูมิเนียม และลูกฟักกระจกเพื่อให้สามารถมองเห็นอีกฝั่งได้ เพื่อป้องกันการเปิดชนกัน บริเวณกรอบบานจะมีอุปกรณ์สวิงลักษณะเหมือนแกนหรือเดือยยึดกับพื้นด้านล่าง และวงกบหรือบานประตูหน้าต่างที่ต่อเนื่องด้านบน เหมาะกับสถานที่ที่มีคนเข้าออกเป็นประจำ อาจจะไม่นิยมมาใช้เป็นประตูบ้านสักเท่าไหร่ แต่ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ดังนั้น ใครที่มีออฟฟิศ คาเฟ่ หรือบ้านที่มีคนมักจะเข้าออกเสมอก็สามารถใช้ประตูแบบนี้ได้เลย

เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน - ประตูบานสวิง

3. ประตูบานเฟี้ยม

ประตูบานเฟี้ยม เป็นประตูที่มีความหรูหรา สวยงามเป็นอย่างมาก และมักจะนิยมใช้ในการกั้นห้อง แบ่งห้อง หรือตกแต่งห้องตามโรงแรม ที่ประชุมสัมมนา หรือห้องอาหารต่าง ๆ  ประตูบานเฟี้ยม เป็นประตูบานพับต่อเนื่องกัน โดยพับทบสลับกันไปรวมที่ด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้าน ทำให้เปิดได้กว้างกว่าประตูรูปแบบอื่นและใช้พื้นที่น้อย มักจะใช้ประตู้กั้นพื้นที่ หรือเป็นฉากกั้นห้องภายในบ้าน และยังนิยมใช้ในการตกแต่งบ้านอีกด้วย ซึ่งประตูบานเฟี้ยมมีประโยชน์ใช้สอยได้หลากหลายอย่าง อีกทั้งยังเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอีกด้วย

เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน - ประตูบานเฟี้ยม

4. ประตูบานเลื่อน

ประตูที่เป็นที่นิยมกันมากในการใช้งานภายในบ้าน โดยเฉพาะมักจะใช้เป็นประตูหน้าบ้าน อย่าง ประตูบานเลื่อน ที่เรามักจะเห็นตามบ้านจัดสรร หรือบ้านที่มีพื้นที่หน้าบ้านที่กว้าง ประตูบานเลื่อน เป็นประตูที่เลื่อนไปด้านข้าง ซึ่งจะมีรางสำหรับเลื่อน มีทั้งแบบรางเลื่อนบนและรางเลื่อนล่าง และมีทั้งบานเดี่ยว บานคู่ ไปจนถึงบานเลื่อนสาม หากเป็นบานเลื่อนเดี่ยวหรือบานเลื่อนคู่กระจกใส จะสามารถมองเห็นวิวได้ทั้งบาน แต่จะทำให้พื้นที่ในการเดิน และการใช้สอยเหลือแค่ครึ่งเดียว ตัวรางเลื่อนก็มีหลายแบบสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของบ้าน อีกทั้งประตูบานเลื่อนยังช่วยทำให้บ้านของเราดูกว้างขึ้น และรับแสงได้มากขึ้นอีกด้วย

เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน - ประตูบานเลื่อน

วัสดุประตูที่นิยมใช้ ที่เหมาะสมกับบ้าน

1. ไม้

วัสดุที่ใช้งานมาอย่างยาวนานละได้รับความนิยมมาก อย่าง ไม้ เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน และยังมีความสวยงามอีกด้วย ซึ่งไม้ที่นิยมนำมาใช้จะเป็นไม้แข็ง เช่น ไม้สัก ไม้แดง ไม้เต็ง เป็นวัสดุที่มีลวดลายสวยงาม มีความยืดหยุ่นตัวสูงไปตามสภาพแวดล้อม สามารถตัดแต่งขึ้นรูปได้ตามต้องการเลย แต่ปัจจุบันไม้จริงที่มีคุณภาพค่อนข้างหายาก และมีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งยังต้องดูแลรักษาตลอดเวลา ซึ่งอาจจะทำให้ไม่ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีค่าบำรุง และค่าซ่อมที่สูงเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เรามี 6 ทริคเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้ได้นาน ที่สามารถนำมาปรับใช้ หรือเป็นแนวทางในการเลือกประตูไม้ได้เช่นกัน เพื่อให้ประตูบ้านของเราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และมีคุณภาพมากที่สุด

วัสดุประตูที่นิยมใช้ ที่เหมาะสมกับบ้าน - ไม้

2. ไม้สำเร็จรูป

วัสดุที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันที่สามารถใช้แทนไม้จริงได้ มีราคาที่ถูก และใช้งานได้หลากหลายในบ้าน อย่าง ไม้สำเร็จรูป ทำมาจากไม้อัดแล้วใช้แผ่นลามิเนตมารีดแปะบนไม้ หรือเป็นไม้ที่มีส่วนผสมของวัสดุชนิดอื่น ราคาถูก หาซื้อง่าย แถมมการดูแลก็ง่ายกว่า มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย เช่น ประตูไม้อัด หรือ ประตูไม้ MDF (Medium Density Fiber Board) เป็นบานประตูที่เหมาะกับงานภายในอาคารเนื่องจากมีความแข็งแรงน้อย ไม่ทนต่อสภาพความชื้นและแสงแดด ไม่สามารถใช้ในส่วนที่โดนน้ำได้ โดยเฉพาะภายในห้องน้ำ หรือส่วนที่จะโดนฝนโดนแดดตลอด ประตูไม้ HDF เป็นประตูที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นประตูไม้ที่ผ่านกระบวนการผลิตทางเคมีป้องกันปลวกและทนต่อความชื้นมาแล้ว คุณภาพดีกว่าประตูไม้อัด MDF สามารถทนความชื้นได้ดี แต่ความแข็งแรงของประตูยังสู้ไม้จริงคงทนกว่า ไม่ยืดหด บิดงอ สามารถทำลวดลายให้ใกล้เคียงกับไม้จริงได้ เหมาะกับงานติดตั้งภายใน ซึ่งไม้สำเร็จรูปนั้น เป็นวัสดุในการทำประตูที่หลาย ๆ บ้านเลือกใช้ และในปัจจุบันยังมีดีไซน์ สีสัน ลวดลายที่เข้าได้กับการแต่งบ้านหลาย ๆ สไตล์

วัสดุประตูที่นิยมใช้ ที่เหมาะสมกับบ้าน - ไม้สำเร็จรูป

3. ประตูไม้ Engineer

ใครที่ชอบความแข็งแรงของประตูไม้จริง แต่งบไม่ถึง ต้องเปิดใจให้กับ ประตูไม้ Engineer ที่มีรูปแบบดีไซน์ และความสวยงามให้เลือกที่หลากหลาย มักจะนิยมใช้เช่นเดียวกัน มีความแข็งแรงทนทาน เพราะเป็นการผสมกันระหว่างไม้จริงกับไม้สำเร็จรูป โดยใช้ไม้จริงมาทำโครงสร้างของประตู และผิวหน้าจะเป็นผิวไม้วีเนียมาทับด้านหน้าอีกครั้งหนึ่ง ทำให้มีความคงทนที่ดีกว่าประตูไม้ HDF และแข็งแรงเทียบเท่าประตูไม้จริง อีกทั้งลดการบิดงอ หดตัวหรือแตกร้าว มีความแข็งแกร่งและทนทานมากขึ้นมาจากไม้จริง แถมยังมีดีไซน์สีสันให้เลือกมากมาย เข้าได้กับทุกสไตล์อีกด้วย

วัสดุประตูที่นิยมใช้ ที่เหมาะสมกับบ้าน - ประตูไม้ Engineer

4. ประตู WPC (Wood-Plastic Composite)

มากันถึงประตูที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง เป็นประตูที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ในการทำให้มีความแข็งแรง คงทนมากขึ้นคือ ประตู WPC เป็นไม้ผสมพลาสติกที่พัฒนาขึ้นมาทนแทนการใช้ไม้จริง โดยประตูไม้ WPC ผลิตขึ้นจากเศษไม้และผงพลาสติก ผ่านขบวนการขึ้นรูปพลาสติกทั่วไป มักใช้เป็นประตูภายนอก มีความแข็งแรง สามารถกันน้ำ ทนความร้อนและแสงแดดได้ดี ไม้พลาสติกจะทนทานต่อความชื้น ต้านทานต่อเชื้อราและแมลงที่เป็นศัตรูของไม้ได้ ทนทานต่อสภาวะแวดล้อมได้นานกว่า สามารถผลิตให้มีรูปร่างต่าง ๆ ได้โดยไม่ทำให้เกิดเศษเหลือใช้ด้วยถือเป็นเทคโนโลยีที่รักษ์สิ่งแวดล้อม และยังช่วยตอบโจทย์การใช้งานของคนในปัจจุบันอีกด้วย

วัสดุประตูที่นิยมใช้ ที่เหมาะสมกับบ้าน - ประตู WPC

ประตูบ้าน เป็นด่านหน้าหรือทางเข้าของบ้าน การเลือกประตูบ้านให้ดีช่วยทำให้ความประทับใจแรกของคนที่เข้ามา อีกทั้งสำหรับคนที่แต่งบ้านนั้น การเลือกประตูบ้านที่มีรูปร่าง โทนสี วัสดุ ให้คุมโทนไปทางเดียวกันจะทำให้บ้านดูสวยและน่าอยุ่มากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันประตูก็มีการออกแบบมาอย่างหลากหลาย ทั้งประเภทการใช้งานที่สามารถเลือกได้ตามความสะดวก และวัสดุที่มีให้เลือกมากมาย เลือกประตูบ้านอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเข้ากับบ้าน เป็นวิธีที่จะช่วยในการตัดสินใจเลือกประตูที่เข้ากับไลฟ์สไตล์และสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ การเลือกประตูยังสามารถนำไปปรับใช้กับ 6 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งเป็นบ้านสไตล์ยุโรป ที่ยึดหลักการคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานอย่างสูงสุด มีความเรียบง่าย และให้ความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งเป็นบ้านในสไตล์ที่หลายคนชื่นชอบเช่นกัน