แชร์เทคนิคเลือกกระเบื้องห้องน้ำอย่างไร ให้สวยงามและใช้งานดี

By | November 6, 2021

ห้องน้ำ เป็นหนึ่งในห้องของบ้าน เป็นห้องที่หลาย ๆ คนมักจะต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แปรงฟัน อาบน้ำ หรือทำธุรส่วนตัว ห้องน้ำ โดยส่วนมากแล้วมักจะใช้ กระเบื้อง ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือผนัง การเลือกกระเบื้องที่เหมาะสมกับพื้นผิว และการใช้งานจะช่วยทำให้เราสามารถใช้ห้องน้ำได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น รวมไปถึงยังช่วยลดอุบัติหตุในห้องน้ำได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะหาวิธีแต่งห้องน้ำให้สวยงามและตอบโจทย์การใช้งานนั้น แชร์เทคนิคเลือกกระเบื้องห้องน้ำอย่างไร ให้สวยงามและใช้งานดี เป็นวิธีเลือกกระเบื้องสำหรับห้องน้ำที่จะเพิ่มความสวยงาม ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยให้คุณ

เลือกกระเบื้องห้องน้ำให้บ้านสวย ใช้งานได้จริง

เลือกกระเบื้องให้ถูกประเภท

1. กระเบื้องสำหรับพื้นห้องน้ำ

แต่ละส่วนของห้องน้ำนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้กระเบื้องที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะอยู่ในห้องน้ำเหมือนกัน แต่ก็มีการใช้งานที่แตกต่างกัน สำหรับการเลือกกระเบื้องพื้นห้องน้ำ นั้นเป็นส่วนที่ควรใส่ใจมาก เพราะหากเราเลือกกระเบื้องที่ไม่เหมาะกับการใช้งานอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ดังนั้น ควรออกแบบแยกระหว่างส่วนเปียก ส่วนแห้ง หากเป็นส่วนแห้งสามารถใช้กระเบื้องทั่วไปได้ แต่สำหรับส่วนเปียก เหมาะกับแผ่นกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสฝืดเท้าเพื่อป้องกันการลื่นหกล้ม แต่หากเลือกกระเบื้องมาผิดประเภท ผู้อ่านอาจหาซื้อน้ำยากันลื่นมาเคลือบผิวไว้ สามารถช่วยกันลื่นได้ดีเช่นกันครับ

ข้อห้ามสำหรับกระเบื้องปูพื้น ไม่ควรนำกระเบื้องปูผนังมาใช้ แต่กระเบื้องปูพื้น สามารถนำไปปูผนังได้ การเลือกพื้นกระเบื้องห้องน้ำเป็นนสิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจมาก ๆ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

2. กระเบื้องสำหรับผนังห้องน้ำ

อีกส่วนหนึ่งของห้องน้ำที่มักจะใช้กระเบื้อง คือ ผนังห้องน้ำ หลาย ๆ บ้านมักจะใช้กระเบื้องในการตกแต่งผนัง เนื่องจากกระเบื้องนั้นสามารถทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีความสวยงามอีกด้วย

การเลือกกระเบื้องสำหรับผนังห้องน้ำก็มีความแตกต่างกันกับพื้นห้องน้ำ เพราะห้องน้ำนั้นเมื่อใช้ไปนาน ๆ ผนังที่ชื้นจะก่อให้เกิดเชื้อรา คราบสกปรกสะสม หากปูกระเบื้องไว้จะทำความสะอาดได้ง่าย

สำหรับงานผนังจะมีกระเบื้องให้เลือกที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งกระเบื้องโมเสก, กระเบื้องแก้ว, เซรามิก, และอื่น ๆ ทั้งนี้ไม่ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวหยาบ เพราะจะทำให้ทำความสะอาดได้ยาก อีกทั้งการเลือกส่ายกระเบื้องที่ไม่มากเกินไป จะทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะมองเห็นคราบได้ชัด

ทริคในเลือกลายกระเบื้อง

การเลือกลวดลายของกระเบื้องนั้น คุณสามารถเลือกลายกระเบื้อง ตามความชอบของคุณได้ การเลือกลายและสีของกระเบื้องให้เข้ากับการตกตแต่งของบ้านจะช่วยเสริมให้บ้านของคุณสวย และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แม้ว่าการเลือกกระเบื้องจะไม่มีข้อกำหนดที่ตายตัว แต่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกันได้ไม่ยากนัก

โดยปกติห้องน้ำเล็กสุดที่ พรบ.ควบคุมอาคารอนุญาตให้สร้างได้ จะมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 1.5 ตร.ม. หรือประมาณ 1 x 1.5 เมตร ยิ่งห้องน้ำมีความเล็กมาก การออกแบบจะยิ่งมีความสำคัญ เพราะหากตกแต่งไม่ดีจะยิ่งส่งผลให้ห้องน้ำดูอึดอัด คับแคบจนเกินไป หากต้องการให้ห้องน้ำดูกว้างมากขึ้น ควรเลือกกระเบื้องโทนสีสว่าง มีลวดลายเล็กน้อยเป็นหลัก

แชร์เทคนิคเลือกกระเบื้องห้องน้ำอย่างไร ให้สวยงามและใช้งานดี - ทริคในเลือกลายกระเบื้อง

เลือกลายกระเบื้องให้เข้ากับห้องน้ำ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างว่าเทรนด์การเลือกกระเบื้องในบ้านปัจจุบัน มักจะเลือกปูกระเบื้องที่มีแผ่นขนาดใหญ่ เพื่อทำให้บ้านดูทันสมัยมากขึ้น แต่ในกรณีของห้องน้ำที่มีขนาดเล็กนั้น การปูกระเบื้องแผ่นใหญ่อาจจะทำให้ห้องน้ำดูแคบได้ ถึงแม้ว่ากระเบื้องประเภทนี้จะทำให้บ้านดูสวยและช่วยให้ทำความสาดคราบต่าง ๆ ง่ายขึ้น

แต่หากอยู่ในห้องน้ำแคบจะส่งผลให้ดูอึดอัด ส่วนกระเบื้องเล็กช่วยให้สัดส่วนของห้องแคบเกิดความสมดุลยิ่งขึ้น เส้นสายของยาแนวช่วยให้พื้นกระเบื้องดูละเอียดอ่อน หรือหากใครต้องการใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ แนะนำให้เลือกที่มีลวดลายบนผิวกระเบื้องจะช่วยพลางตาได้ดี

หลักการของข้อนี้ ให้เราลองสังเกตมองวัตถุใด ๆ หากวัตถุนั้นมีเพียงสีเดียว ไม่มีรายละเอียด เราจะมองแบบผ่านตา แต่หากวัตถุชิ้นนั้นมีลวดลาย มีความละเอียดอ่อน สายตาจะมองช้าลง ทำให้ดูเสมือนว่าพื้นที่ดังกล่าวกว้างใหญ่ขึ้น ในทางกลับกันกรณีห้องน้ำมีขนาดกว้างใหญ่ แนะนำให้เลือกพื้นกระเบื้องขนาดใหญ่ เป็นสีพื้นลวดลายน้อย ๆ ยิ่งจะช่วยเสริมให้ห้องน้ำของคุณดูสวยงาม สะอาด และสบายตามากขึ้น

เพิ่มมิติให้ห้องน้ำ ด้วยสีกระเบื้อง

สำหรับใครที่อยากจะแต่งห้องน้ำให้มีมิติมากยิ่งขึ้นนั้น การเลือกสีและลวดลายกระเบื้อง สามารถเปลี่ยนห้องน้ำของเราให้น่าสนใจได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องพื้นห้องน้ำ หรือผผนังห้องน้ำ หากเลือกให้ดีก็อาจจะทำให้ห้องน้ำของคุณดูกว้างขึ้นได้ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ากระเบื้องสีอ่อนจะทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น แต่อีกมุมหนึ่งของสีอ่อนส่งผลให้ห้องขาดมิติ

การเพิ่มมิติให้ห้องน้ำแคบ ๆ ช่วยให้ดูลึกขึ้นได้ โดยให้เลือกผนังด้านที่มีหน้าแคบหรือผนังด้านในเป็นสีโทนเข้ม ส่วนผนังด้านนอกหรือผนังด้านกว้าง เลือกเป็นสีโทนอ่อน นอกจากนี้ มิติยังสามารถใช้ร่วมกับส่วนกั้นต่าง ๆ เช่น ผนังในตำแหน่งฝักบัว, อ่างล้างหน้า, และชักโครก นอกจากนี้มิติของห้องยังสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยผิวสัมผัสที่มีความแตกต่างกัน ปัจจุบันแผ่นกระเบื้องไม่ได้มีเพียงแค่แบบผิวเรียบ แต่ยังมีกระเบื้องที่มีพื้นผิวหยาบ พื้นผิวขรุขระ หรือมีรูปแบบมากมาย ให้คุณได้เลือกใช้กับห้องน้ำของคุณ

บ้านสวยด้วยกระเบื้อง

แน่นอนว่าการออกแบบบ้านนั้น เป็นหน้าที่หลักของสถาปนิก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอาคาร หรือภายในอาคาร แต่การที่จะเนรมิตให้บ้านมีความสวยงามตามแบบที่เขียนไว้ ให้มีความสวยงาม แข็งแรงคงทนและมีคุณภาพตามที่เขียนแบบไว้ นั้นก็คือ “วัสดุก่อสร้าง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการสร้างอาคาร และสิ่งสำคัญที่สถาปนิกต้องให้ความสำคัญ ใส่ใจในการเลือกใช้ นั้นคือ “กระเบื้อง” ซึ้งกระเบื้อนั้นถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้าน เพราะบ้านจะสวยได้เพราะกระเบื้องลวดลายของกระเบื้องจะเป็นตัวชูรงค์บ้านของคุณให้มีความโดดเด่น เพราะฉะนั้นการเลือกกระเบื้องนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

กระเบื้องห้องน้ำนั้นถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้เหมาะกับการใช้งานและมีความสวยงามในตัว ยิ่งในเรื่องการใช้งานที่ต้องให้ความสำคัญ การเลือกกระเบื้องในห้องน้ำจึงเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจ หลาย ๆ คนที่กำลังตามหาวิธีการเลือกกระเบื้องห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องสำหรับพื้น หรือสำหรับผนังนั้น แชร์เทคนิคเลือกกระเบื้องห้องน้ำอย่างไร ให้สวยงามและใช้งานดี ที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้ห้องน้ำของคุณมากขึ้น

ไหน ๆ ก็มีห้องน้ำสวย ๆ แล้ว ก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาด และกลิ่นภายในห้องน้ำให้หอมสดชื่น น่าเข้าใช้งานด้วยนะ ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีดับกลิ่นห้องน้ำ ลดปัญหากลิ่นอับในห้องน้ำด้วยของใช้ใกล้ตัวภายในบ้าน

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้บ้านใครมักจะมีปัญหาน้ำท่วมทุกปี การดูแลบ้านเพื่อป้องกันน้ำที่จะมาจึงสำคัญมาก การป้องกันน้ำท่วมสามารถทำได้หลายวิธี และเป็นวิธีที่คุณสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ วิธีป้องกันน้ำท่วม เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ต่ำ หรือเป็นลุ่ม ใครที่น้ำชอบมาทุกปีควรนำไปใช้